Skip to main content

หน้าหลัก

ฝ่ายแรงงาน ประจำ สอท. ณ กรุงเบอร์ลิน : ตลาดแรงงานยุโรป- อนาคตสำหรับเยาวชนยุโรป

ตลาดแรงงานยุโรปอนาคตสำหรับเยาวชนยุโรป

นาง Angela Merkel นายกรัฐมนตรีและกระทรวงแรงงานแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม Berlin Conference on Youth Unemployment เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม  2556  ผู้เข้าร่วมการประชุมประกอบด้วย ผู้นำและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานจากประเทศใน EU ประธานสภายุโรป ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป  ประธานรัฐสภายุโรป ผู้แทนจากธนาคารเพื่อการลงทุนแห่งยุโรป สหภาพแรงงานและสหภาพอุตสาหกรรมแห่งยุโรปและผู้อำนวยการของหน่วยงานด้านการจ้างงานของแต่ละประเทศ  โดยก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรีได้พบปะนาย Michael Sommer ประธานสหพันธ์สหภาพแรงงานแห่งเยอรมันและผู้แทนหนุ่มสาวจากสหภาพแรงงานของบัลแกเรีย เยอรมัน ฝรั่งเศส กรีซ ไอร์แลนด์ อิตาลี ลิทัวเนีย โปแลนด์  โปรตุเกส และสเปน ด้วย

 

ภาพจากซ้ายไปขวา : ประธานาธิบดีลิธัวเนีย  นาง Dalia Grybauskaité  นายกรัฐมนตรี Angela Merkel  และรัฐมนตรี

ว่าการกระทรวงแรงงาน แห่งสหพันธ์ฯ  นาง Ursula von der Leyen

 

การประชุมครั้งนี้นับเป็นจุดเริ่มของแผนการดำเนินงานที่ชัดเจนในการแก้ไขปัญหาการว่างงานของเยาวชน ซึ่งผู้เข้าร่วมการประชุมต่างเห็นด้วยกับมาตรการที่ได้จากที่ประชุม และรู้สึกยินดีที่ EU จะร่วมกันต่อสู้ปัญหาการว่างงานโดยนาง Angela Merkel รายงานว่าประชาคมจะจัดสรรเงินจำนวนแปดพันล้านยูโรเพื่อแก้ไขปัญหานี้

 

การประชุมมีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดมาตรการและยุทธศาสตร์เพื่อปรับปรุงการจ้างงานเยาวชนในยุโรป โดยมุ่งที่การปฏิรูปโครงสร้าง เช่น การปฏิรูปโครงสร้างสำนักงานจัดหางานและระบบการฝึกอบรมของแต่ละประเทศ ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานของทุกประเทศได้นำเสนอมาตรการที่จะแก้ไขปัญหาการว่างงานของเยาวชนในยุโรป ซึ่งรวมถึงมาตรการที่อนุญาตให้หนุ่มสาวที่ออกจากโรงเรียนโดยไม่ได้รับวุฒิบัตรนั้นสามารถกลับไปเข้าเรียนใหม่ได้ภายหลัง   และขั้นตอนที่จะเชื่อมโยงการศึกษาในโรงเรียนและอาชีวศึกษาให้ได้ผลยิ่งขึ้น อันจะช่วยดึงดูดให้นายจ้างมีความสนใจที่จะจ้างและฝึกอบรมเยาวชน โดยจะมีการอุดหนุนต้นทุนค่าแรงงานตามช่วงเวลาที่กำหนด และธนาคารเพื่อการลงทุนแห่งยุโรปจะให้สนับสนุนในการนี้เป็นเงินสามพันล้านยูโร

 

ข้อเสนอจากที่ประชุมได้แก่ การฝึกงานในบริษัท การส่งเสริมเริ่มต้นการดำเนินกิจการโดยเฉพาะกิจการที่ก่อให้เกิดการพัฒนาทางเศรษฐกิจ โครงสร้างการแนะแนวอาชีพที่ครอบคลุมทุกด้าน โครงการ Erasmus+ ที่ช่วยให้คนหนุ่มสาวสามารถย้ายไปศึกษาประเทศต่างๆได้ง่ายขึ้น การให้เงินกู้ขนาดเล็กโดยกองทุนเพื่อการลงทุนแห่งยุโรปอันจะช่วยเอื้อให้มีการแลกเปลี่ยนกันภายในยุโรป และปรับปรุงเว็บไซต์ของ The European Employment Service ให้เป็นศูนย์บริการจัดหา/จ้างงาน โดยจะใช้เงินทุนที่มีอยู่มาดำเนินมาตรการให้ได้ผล ซึ่งที่ประชุมได้ตกลงให้มีการหารือระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และผู้อำนวยการหน่วยงานเพื่อการมีงานทำของประเทศใน  EU อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง  ทั้งนี้จะมีการนำเสนอยุทธศาสตร์ในภาพรวมในเดือนพฤศจิกายน 2556

 

โครงการข้างต้นจะได้รับการสนับสนุนจากกองทุนแห่งชาติและกองทุนเพื่อโครงสร้างและสังคมของยุโรป  ซึ่งในการประชุมสุดยอดผู้นำเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2556  สภายุโรปได้เปิดตัวโครงการใหม่สำหรับคนหนุ่มสาวและได้ให้คำมั่นว่าจะเพิ่มเงินอีกหกพันล้านยูโรให้กับภูมิภาคที่มีปัญหาการว่างงานของคนหนุ่มสาวเกิน 25 เปอร์เซนต์

 

ขณะนี้รัฐสภายุโรปได้ให้การรับรองกรอบงบประมาณของ EU ซึ่งสามารถเพิ่มยอดเงินได้ถึงแปดพันล้านยูโร และการจัดทำโครงการใหม่ของกองทุนเพื่อโครงสร้างของยุโรปนี้จะทำให้มีการระดมเงินเพื่อส่งเสริมการมีงานทำของคนหนุ่มสาวเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ธนาคารเพื่อการลงทุนของยุโรปจะเพิ่มการให้กู้เงินรวมจำนวนทั้งสิ้นถึง  60 พันล้านยูโรภายในปี 2558 รวมทั้งยังมีเงินทุนอีกจำนวนมากในกองทุนเพื่อสังคมของยุโรปด้วย

 

นอกเหนือจากประเด็นข้างต้น ที่ประชุมยังได้แลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับระบบการศึกษาและวิธีการที่จะพัฒนาและปรับให้ระบบเหล่านี้ทันสมัยขึ้น   ซึ่งรัฐบาลเยอรมันนั้นมีความเชื่อมั่นในระบบ dual vocational training ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีคุณค่าอย่างมาก โดยระบบนี้ผู้รับการฝึกอบรมจะแบ่งเวลาระหว่างการเรียนการสอนภาคทฤษฎีในโรงเรียนและการฝึกภาคปฏิบัติในโรงงานอุตสาหกรรม  ซึ่งการผสมผสานระหว่างภาคปฏิบัติและทฤษฎีจะทำให้ผู้ฝึกสามารถเลือกวิชาชีพภายหลังจบการศึกษาได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

ในปี 2555 หนึ่งในห้าของเยาวชนของประเทศสมาชิก EU  เป็นผู้ว่างงาน โดยมีอัตราการว่างงานระหว่างกลุ่มเยาวชนอายุระหว่าง 15-24 ปีอยู่ที่  22.8 % ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังยิ่งสำหรับเยาวชนและเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาความยากจน การว่างงานมีผลกระทบในทางลบต่อความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ ความสามารถในการแข่งขัน และการรวมกลุ่มกันของยุโรป ซึ่งการแก้ไขปัญหาการว่างงานของเยาวชนนับเป็นหนึ่งในประเด็นที่มีความกดดันมากที่สุดในยุโรป  สำหรับรัฐบาลสหพันธ์ฯ นั้นก็ได้ให้การรับรองเอกสารนโยบาย “การเสริมสร้างความเข้มแข็งของตลาดแรงงานยุโรป-มาตรการเพื่อส่งเสริมการมีงานทำของเยาวชนใน EU” ที่กล่าวถึงความพยายามและมาตรการของรัฐบาลแห่งสหพันธ์ฯ ในการแก้ไขปัญหา   การว่างงานของเยาวชน ดังนี้

 

1) ในเบื้องต้น สมาชิก EU พึงมีความรับผิดชอบในการปฏิรูปโครงสร้าง ซึ่งประกอบด้วยนโยบายตลาดแรงงานที่มีประสิทธิภาพและมองการณ์ไกลรวมไปถึงการฝึกอบรมด้านวิชาชีพที่มีคุณภาพสูง เหมาะกับความต้องการและเชื่อมโยงกับสถานประกอบธุรกิจอย่างใกล้ชิดเพื่อส่งเสริมความเจริญเติบโตและการจ้างงาน

 

2) สมาชิก EU ควรเรียนรู้เพิ่มเติมจากอีกประเทศหนึ่ง และแลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติที่ดีที่สุด  ดังเช่นการที่ประเทศต่าง ๆ ได้แสดงความสนใจอย่างมากต่อระบบ dual system ที่ประสบความสำเร็จยิ่งของเยอรมัน สำหรับในส่วนของกรอบงานทวิภาคีนั้น  รัฐบาลสหพันธ์ฯ ได้แลกเปลี่ยนความคิดและข้อคิดเห็นกับรัฐบาลประเทศสมาชิก EU เกี่ยวกับการฝึกอบรมในระบบนี้ ตลาดแรงงานและนโยบายการศึกษาในภาพรวม และกำลังสรุปข้อความตกลงกับอิตาลี สเปน กรีซ และโปรตุเกส

 

และเพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายมาทำงานใน  EU  รัฐบาลสหพันธ์ฯ จึงได้นำเสนอโครงการ  “MobiPro-EU” ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อขจัดอุปสรรคในการเคลื่อนย้ายงาน เช่น การไม่รู้ภาษา ซึ่งมีผลให้การมีงานทำในเยอรมันเป็นเรื่องยาก โดยเป็นโครงการที่จะช่วยให้คนหนุ่มสาวได้เข้าเรียนหลักสูตรทางภาษาทั้งที่บ้านและในเยอรมัน  โครงการฝึกงานหรือการฝึกอบรมวิชาชีพในเยอรมันก็สามารถได้รับเงินสนับสนุนในอนาคต  ยิ่งไปกว่านั้นโครงการยังครอบคลุมค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการรับรองผลการเรียนจากต่างประเทศในด้านที่มีความขาดแคลนแรงงานฝีมือด้วย ประมาณโดยคร่าวๆ ว่าในปี 2016 จะมีเงินดำเนินโครงการถึง 140 ล้านยูโร

 

สำหรับเงินส่วนที่ยังไม่ต้องใช้ในช่วงการระดมทุนปัจจุบันก็จะถูกนำไปใช้ในการส่งเสริมการจ้างงานเยาวชนในอนาคต  ตัวอย่างเช่น ขณะนี้ได้มีการนำเงิน 16 พันล้านจากกองทุนเพื่อโครงสร้างของ EU มาจัดสรรใหม่ เป้าหมายคือเพื่อใช้เงินสนับสนุนคนหนุ่มสาว 760,000 คน และ SMEs  55,000  แห่ง ไปจนถึงปี 2015 และรัฐบาลสหพันธ์ฯ ต้องการใช้เงินกองทุนกับกลุ่มเป้าหมายเพิ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นไป  โดยกองทุนจะนำไปใช้เพื่อบูรณาการคนหนุ่มสาวเข้าสู่ตลาดแรงงานและเพื่อช่วยให้คนเหล่านี้สามารถเข้าสู่ชีวิตการทำงานแบบวิชาชีพได้ดีขึ้น สำหรับภูมิภาคที่มีอัตราว่างงานของเยาวชนเกิน 25 % ก็จะได้รับการสนับสนุนเงิน 6 พันล้านยูโรในช่วงเวลาตั้งแต่ปี 2014-2020 เพื่อใช้ลงทุนในแผนการจ้างงานสำหรับหนุ่มสาวต่อไป

 

ที่มา : http://www.bundesregierung.de/Content/EN/Artikel/2013/07/2013-07-03-konferenz-jugendarbeitslosigkeit.html

 

—————————————————————

 

ฝ่ายแรงงานประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเบอร์ลิน

13 สิงหาคม 2556


567
TOP